Con gái có nên học Công Nghệ Thông Tin không?

Con gái có nên học Công nghệ thông tin không là câu hỏi mà khá nhiều bạn nữ thắc mắc khi có ý định lựa chọn ngành học này.

Thực tế mà nói thì đây là ngành có tỉ lệ Nữ học ở các trường đại học khá thấp.

Là một nhóm ngành kỹ thuật đòi hỏi tư duy logic cao, cùng với áp lực học tập và công việc lớn nên dường như các bạn nữ khá e dè khi lựa chọn cho tương lai của mình.

Nói như vậy không có nghĩa đây là ngành học chỉ giành cho nam giới. Nếu bạn lựa chọn ngành học này thì chúc mừng vì bạn là những bóng hồng hiếm hoi tài năng trong ngành.

Bài viết này tìm hiểu thêm về Công nghệ thông tin để hiểu rõ hơn về ngành nhé.

Xem thêm: Con gái học Công Nghệ Thông Tin ra làm nghề gì

Nguồn: Internet

Vì sao ngành công nghệ thông tin khó học?

IT là ngành trong nhóm kỹ thuật đòi hỏi tư duy logic cao với khối lượng kiến thức khổng lồ và công nghệ thay đổi liên tục theo thời gian. Vậy nên xếp IT vào ngành có độ khó cao cũng là một điều dễ hiểu.

1. Các môn học tự nhiên khó nhằn

Ngoài các môn học liên quan đến chuyên ngành chính. Phần lớn các môn học đại cương của ngành IT đều là Toán và có cả Lý nữa.

Từ Giải Tích, Toán Cao Cấp, Toán Rời Rạc, Đại Số Tuyến Tính, Xác suất… Chúng khó hơn nhiều so với bạn tưởng. Các môn chuyên ngành càng về sau càng khó. Tốc độ giảng dạy ở môi trường đại học không như cấp 3. Siêng năng là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể theo kịp chương trình học này.

2. Bài tập thực hành nhiều hơn lý thuyết

Có lẽ đây là điều khiến cho sinh viên IT cày ngày cày đêm để có thể hoàn thành bài tập thực hành cho kịp deadline. Thông thường một môn chuyên ngành sẽ học lý thuyết ở trường, sau đó thực hành ở phòng lab, và cuối cùng là làm bài tập về nhà.

Với lịch học và deadline dày đặc như vậy, bạn cần một tinh thần thép và chăm chỉ mới có thể vượt qua được thử thách.

3. Làm đồ án liên tục

Đây là đặc thù chung của ngành IT, mỗi môn học chuyên ngành thường có đồ án cuối kỳ. Và tất nhiên, đã là đồ án thì không dễ. Để có thể hoàn thành đồ án, bạn thực sự phải cần một nhóm bạn học cùng để phân công trách nhiệm cho nhau.

Nếu chỉ đơn phương độc mã suốt các năm học ở trường thì bạn khó lòng mà vượt qua được khó khăn khi học ngành này.

Học công nghệ thông tin cần những gì

1. Sức khoẻ tốt

Có lẽ đây là yếu tố đầu tiên cần phải có, ngay cả khi đã đi làm. Ngành học này thường khiến bạn ngồi im một chỗ để code nên có thể gây ra các bệnh lý về mắt, thần kinh và xương khớp. Nếu không có sức khoẻ tốt thì khó mà theo đuổi lâu dài được.

2. Tư duy tốt

Để học ngành này, bạn cần có tư duy logic tốt. Điều này sẽ giúp bạn học tập dễ dàng hơn. Đối với những bạn không giỏi các môn tự nhiên, toán học logic thì sẽ vất vả hơn, nên cần cố gắng chăm chỉ hơn người khác là điều chắc chắn.

Xem thêm: Hello Các Bạn Mình Là Tôi Đi Code Dạo

3. Tiếng Anh tốt

Thực ra đây là kỹ năng cần có không chỉ riêng ngành IT mà còn ở các ngành khác. Cơ hội với mức lương cao luôn được giành cho người có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

4. Kỹ năng mềm tốt

IT dường như là ngành học giành cho những người hướng nội. Vì thời gian làm việc trên máy tính nhiều hơn là thời gian kết nối, giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vậy nên các ITer thường bị phàn nàn là kỹ năng mềm không tốt.

Các trường đại học đã phải thêm các môn học kỹ năng mềm để tăng tương tác cho sinh viên. Bởi vì sau khi ra trường đi làm, tham gia dự án có nhiều team khác nhau. Bạn bắt buộc phải giao tiếp, làm việc nhóm tốt.

Vậy nên kỹ năng mềm là rất quan trọng.

5. Khả năng tự học, nghiên cứu

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu là bắt buộc đối với sinh viên IT và người đã đi làm.

Nếu Công nghệ thay đổi liên tục mà bạn không cập nhật, học hỏi thì chắc chắn sẽ bị thụt lùi, lâu dần sẽ khó mà thích nghi được với môi trường đầy cạnh tranh, khốc liệt ngoài kia.

Con gái có nên học Công nghệ thông tin không?

Dù đi học hay đi làm trong bất kỳ ngành nghề nào, nữ giới luôn có những khả năng vượt trội để theo đuổi đam mê của mình đến cùng. Công nghệ thông tin cũng là ngành học không có ngoại lệ cho nữ giới yêu thích và muốn tìm hiểu về nó.

Là ngành học có nhiều cơ hội, đi kèm với đó cũng luôn có những khó khăn và thách thức.

Nếu bạn là nữ đã lựa chọn theo đuổi ngành học này, chỉ cần luôn kiên trì theo đuổi sẽ gặt hái được những thành công nhất định.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments