Top 3 quyển sách kinh điển về design patterns cho lập trình viên

1. Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software

Design Patterns là một quyển sách “cổ” kinh điển trong kho tàng tài liệu về lập trình hướng đối tượng. Sách được viết bởi 4 tác giả, xuất bản năm 1994. Điều này cho thấy mức độ học thuật chuyên sâu được gửi gắm trọn vẹn trong một quyển sách.

Quyển sách cung cấp các giải pháp vượt thời gian cho các vấn đề phổ biến khi thiết kế phần mềm. Sách mô tả các pattern để quản lý việc tạo đối tượng, kết hợp các đối tượng thành các cấu trúc lớn hơn và điều phối luồng điều khiển giữa các đối tượng. Cuốn sách cung cấp nhiều ví dụ, trong đó sử dụng composition thay vì inheritance (kế thừa) có thể cải thiện khả năng sử dụng lại và tính linh hoạt của code.

Nguồn hình ảnh: Internet

Đây là quyển sách nền tảng căn bản nhất nhưng cần có kinh nghiệm để có thể lĩnh hội nội dung mà các tác giả đã đúc kết được. Mặc dù sách đã được viết rất lâu nhưng có thể nói kiến thức trong sách có giá trị trường tồn. Nhất là khi nó được khai sinh từ những quốc gia đi đầu về công nghệ trên thế giới.

>> Xem sách tại đây

2. Enterprise Integration Patterns: Designing, Building, and Deploying Messaging Solutions

Thêm một quyển sách cổ nhưng không lỗi thời cho đến thời điểm hiện tại.

Enterprise Integration Patterns được viết năm 2003 bởi 2 tác giả Bobby Woolf và Gregor Hohpe. Trong đó Bobby Woolf là đồng tác giả của quyển The Design Patterns Smalltalk Companion (Addison-Wesley, 1998). Đồng thời là tác giả của các bài báo trên IBM DeveloperWorks, Java Developer’s Journal và các nơi khác.

Nguồn hình ảnh: Internet
Educative

Quyển sách cung cấp một danh mục vô giá gồm 65 patterns xoay quanh vấn đề giao tiếp (messaging) giữa các system. Đồng thời giúp bạn thiết kế các giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Các tác giả cũng tổng hợp các ví dụ về nhiều công nghệ tích hợp khác nhau, chẳng hạn như JMS, MSMQ, TIBCO ActiveEnterprise, Microsoft BizTalk, SOAP và XSL.

Cùng với các Integration Patterns ứng dụng doanh nghiệp. Cuốn sách này nắm giữ kiến ​​thức cốt lõi dành cho các developer muốn tham gia nhiều hơn vào thiết kế hệ thống. Đồng thời dành cho những người muốn trở thành chuyên gia trong một môi trường liên quan đến messaging.

>> Xem sách tại đây

Xem thêm: Top 5 quyển sách hay về system design cho developer

3. Head First Design Patterns

Head First Design Patterns là quyển sách “nhập môn” được viết bởi 2 tác giả Eric Freeman và Elisabeth Robson. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Một trong số họ là cựu CTO của Walt Disney, tiến sĩ Khoa học Máy tính.

So với 2 quyển sách cổ ở trên thì đây là quyển sách được xuất bản muộn hơn.

Nếu trước đó bạn đã biết đến dòng sách Head First thì sẽ biết đến đặc điểm chung của series sách này. Đó chính là sử dụng hình ảnh minh hoạ trực quan ở mỗi nội dung trong sách. Điều này ngoài giúp người đọc hình dung rõ ràng hơn, hình ảnh có thể giúp ghi nhớ nội dung trong sách tốt hơn rất nhiều.

Nguồn hình ảnh: Internet

Head First Design Patterns cung cấp cho bạn thông tin về các mẫu design pattern. Phân tích những ưu, nhược điểm của chúng. Tác giả chỉ ra khi nào nên và không nên sử dụng pattern. Dựa trên các nguyên tắc thiết kế OOP hướng đối tượng.

Nếu bạn đã có chút kinh nghiệm lập trình và muốn nâng cao kỹ năng của mình bằng việc học cách sử dụng các design pattern theo tiêu chuẩn cụ thể. Thì quyển sách này là một lựa chọn rất phù hợp.

>> Xem sách tại đây

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments