Action guitar là gì? Nên chọn đàn guitar có action ra sao?

Action là một thuật ngữ thường được nhắc đến khi chơi Guitar. Action chính là khoảng cách giữa dây đàn và mặt cần đàn guitar.

Thông thường khi chọn đàn guitar, người ta quan tâm đến action để có thể lựa chọn cho mình được cây đàn phù hợp để chơi. Lý do bởi vì Action ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà dây đàn tương tác với ngón tay và cách chơi guitar.

Xem thêm: Guitar tension là gì? Nên chọn dây guitar nào để chơi?

Cách đo Action guitar

Action thường được đo từ mặt cần đàn đến đáy của dây (thường là dây 6) bằng thước đo action chuyên dụng. Vị trí thông thường được đo là tại ngăn thứ 12. Cụ thể như sau:

  • Action thấp: Khi kết quả đo có khoảng cách < 2mm thường được đánh giá là action thấp.
    • Action thấp thường tạo ra một cảm giác chơi nhẹ nhàng và dễ dàng bấm khi chơi đàn. Tuy nhiên, action thấp có thể dẫn đến âm thanh rè hoặc tạo ra tiếng kêu khi dây đập vào mặt phím đàn.
  • Action cao: Khi kết quả đo có khoảng cách > 3.5mm thường được đánh giá là action cao.
    • Action cao thường tạo ra âm thanh sắc nét và tránh được tiếng rè. Tuy nhiên action cao khiến việc chơi guitar vô cùng khó khăn vì áp lực lên ngón tay phải nhấn dây xuống để tạo ra âm thanh là rất lớn. Điều này gây đau tay cho người chơi.
  • Action bình thường: Khi kết quả đo có khoảng cách nằm giữa action thấp và action cao (2mm-3.5mm) đều được đánh giá là action bình thường.
    • Action bình thường cho phép người chơi luyện tập dễ dàng và tạo ra được âm thanh tốt nhất.
Sử dụng thước để đo action

Các yếu tố ảnh hưởng đến action

Cần đàn guitar bị cong

Cần đàn bị cong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến action. Để kiểm tra cần đàn có cong hay không, dùng 2 ngón tay bấm vào ngăn đàn số 1 và 12 cùng lúc. Nếu có kẽ hở giữa dây đàn và mặt cần đàn thì cần đàn đã bị cong.

Lúc này cần chỉnh lại cần đàn bằng thủ công, hoặc mang ra tiệm sửa đàn để thợ sửa đàn chỉnh cần đàn giúp.

Ngựa đàn guitar quá cao hoặc thấp

Ngựa đàn có 2 vị trí tiếp xúc trực tiếp với dây đàn nên ảnh hưởng rất lớn đến action. Thông thường ngựa đàn thấp thì action sẽ thấp. Ngựa đàn cao thì sẽ khiến action cao.

Việc điều chỉnh ngựa đàn thường được thợ sửa đàn thực hiện để tránh xảy ra sai sót, đảm bảo action được điều chỉnh phù hợp.

Ngựa đàn hoặc lược đàn màu trắng ảnh hưởng đến action

Nên chọn đàn guitar có action vừa phải để đảm bảo việc luyện tập dễ dàng khi chơi đàn.

Nếu bạn không chắc chắn về action phù hợp cho mình. Nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm chơi đàn lâu năm. Hoặc một người thợ sửa đàn guitar lành nghề. Họ có kiến thức để điều chỉnh action phù hợp với nhu cầu và sở thích chơi guitar của bạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments